Những lời khuyên hữu ích cần biết trước khi xin việc

Đừng bận tâm khi thấy bạn của mình đang ngày đêm trong thư viện. Hãy nghĩ rằng, thời gian rảnh của bạn được sử dụng tối ưu để có được kinh nghiệm sống. Kiến thức có thể được thu nạp trong thời gian ngắn, nhưng kinh nghiệm thì cần cả quá trình.

Theo ông Dick Griffith – Giám đốc công ty Lifeworks – chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn hỗ trợ việc làm ở Illinois: “Bạn càng tích lũy nhiều kinh nghiệm cuộc sống, bạn sẽ càng được nhà tuyển dụng đánh giá cao.”
Thời gian rảnh chính là cơ hội tốt để bạn lĩnh hội những kinh nghiệm cuộc sống. Vì các nhà tuyển dụng hiện nay không còn quan tam nhiều đến bằng cấp, mà thay vào đó họ cần những con người làm được việc, chín chắn và có bản lĩnh. Những tố chất đó không thể tìm kiếm được trên giảng đường mà bạn phải lăn xả vào cuộc sống mới có được. Bà Claudia Hammond – Phát ngôn viên tập đoàn IBM tại White Plains, Mỹ cho biết: “Chúng tôi quyết định tuyển dụng bạn để sau này bạn sẽ cống hiến lại cho công ty, chúng tôi trả hàng ngàn đô la mỗi tháng của bạn để mua kinh nghiệm cuộc sống của chính bạn.”
Chính vì những lý do đó, ngay từ bây giờ các bạn hãy trang bị cho mình thật nhiều kinh nhiệm để gây ấn tượng với các nhà tuyển dụng.

1. CV phải thiết thực
CV là công cụ thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng, dựa vào CV nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn thực sự có năng lực hay không? Do đó, bạn nên làm nổi bật những điểm mạnh của bản thân, nêu rõ bạn mong muốn điều gì, làm tốt những việc gì. Lưu ý câu văn phải rõ ràng, súc tích tránh liệt kê dài dòng.

2. Những câu chuyện về cuộc sống
Khi phỏng vấn, nhà tuyển dụng rất thích hỏi về những kỷ niệm trong cuộc sống và công việc của bạn. Hãy chuẩn bị trước ở nhà để bạn có thể bình tĩnh trả lời. Tuy nhiên, nếu bạn không kịp chuẩn bị, bạn cần trả lời thành thật và mang tính xây dựng. Đừng ngại nói ra nếu những kinh nghiệm cuộc sống của bạn quá tầm thường, quan trọng là từ những kinh nghiệm ấy, bạn đã áp dụng vào thực tế làm việc như thế nào để đạt hiệu quả cao.

3. Xây dựng các mối quan hệ
Bạn cần nhớ 80% kinh nghiệm mà bản thân có được là học hỏi từ người khác, còn lại là nỗ lực của bản thân. Do đó, phát triển nhiều mối quan hệ, đặc biệt là những người thuộc cùng lĩnh vực với bạn là cách tốt nhất để có kinh nghiệm sống.

4. Tham gia các dự án và tổ chức NGO (tổ chức phi chính phủ)
Tham gia các chương trình tình nguyện, bạn có thể được đào tạo các kỹ năng làm việc chuyên nghiệp, làm việc nhóm, kỹ năng giải quyết vấn đề, lãnh đạo…Các dự án NGO thường có ngân sách lớn, cơ cấu tổ chức nhân sự rõ ràng và là môi trường tốt để bạn học hỏi nhiều kinh nghiệm.

5. Hãy tự tin
Đừng bận tâm khi thấy bạn của mình đang ngày đêm trong thư viện. Hãy nghĩ rằng, thời gian rảnh của bạn được sử dụng tối ưu để có được kinh nghiệm sống. Kiến thức có thể được thu nạp trong thời gian ngắn, nhưng kinh nghiệm thì cần cả quá trình.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *