Nếu thi rớt đại học thì nên đi hướng đi nào

– Quyết định: học Đại học, Cao đẳng, Trung cấp, Trường nghề đều nên được xem xét kỹ lưỡng. Một thành công muộn có thể đến nếu bạn nghiêm túc rút kinh nghiệm cho lần thất bại này.

Bạn có quan niệm rằng đại học là con đường duy nhất dẫn đến thành công không? Việc chấp nhận kết quả thi sẽ như thế nào nếu điểm số không đạt? Bạn nên có sự chuẩn bị tinh thần, rèn kỹ năng suy nghĩ lạc quan và tích cực. Tương lai bạn không chấm dứt chỉ vì một lần thất bại, hãy xem rớt đại học là cơ hội để bạn nhìn lại lựa chọn của mình.

Có thể hiểu được áp lực tăng gấp đôi với tất cả thí sinh trước kỳ thi Trung học phổ thông (THPT) quốc gia khi mà kết quả này dùng để xét tốt nghiệp THPT đồng thời làm căn cứ để các trường Đại học, Cao Đẳng sử dụng tuyển sinh. Đối với học sinh thì đa số đây là kỳ thi đầu tiên lớn nhất trong suốt 12 năm. Chắc chắn rất khó khăn khi tiếp nhận kết quả không như ý. Hãy tập trung vào những điều sau để có thể vượt qua giai đoạn này:
– Tiếp nhận nỗi buồn: bạn có thể khóc trong vài ngày với cảm giác chán nản, tự dằn vặt bản thân với những câu nói: “Vì sao…”, “Tại sao…”, “Nếu…thì…”, “Giá như…”,… Dù rằng những lời này không giúp thay đổi kết quả nhưng trải qua quãng thời gian “đau khổ ngắn hạn” để bạn ghi khắc cảm giác này mà biết cần phấn đấu hơn nữa.
– Nghĩ đến tương lai: Rất khó thực hiện nhưng bạn phải làm điều này: hãy để người khác hiểu bạn nghĩ gì. Sau khi buồn rầu thì nên mở lòng mình với người thân, bạn bè và những ai sẵn lòng giúp đỡ mình. Bạn nên tâm sự chân thành, nói về thất bại tạm thời này và nghĩ về những gì cần làm sắp tới. Tâm trạng được cải thiện, trí óc khai sáng, tích cực lên thì bạn mới biết được những gì mình nên làm sắp tới.
Kỹ năng giải quyết vấn đề
Bạn sẽ không thể dừng mãi một nơi dù rằng đã bước lên một chiếc gai. Sau khi nhổ gai ra, băng bó vết thương thì giờ là lúc đứng lên và tiến thẳng về trước. Đó chính là cách bạn đang áp dụng để vượt qua kỳ thi trượt. Ghi nhớ những điểm sau:
– Suy nghĩ và lựa chọn: như đã nói, nếu lâm vào hoàn cảnh rớt đại học thì hãy xem là thời gian để bạn nhìn lại những quyết định vừa qua có sai chăng, bộ môn bạn học có thật là sở trường, ngành học bạn chọn là do yêu thích, trường ban muốn theo học có phải đã đúng khả năng, bạn đã rõ ràng về ngành học và công việc tương lai chưa,… Xác định lại đâu mới thật là điểm mạnh, điều yêu thích và phù hợp với mình.
– Quyết định: học Đại học, Cao đẳng, Trung cấp, Trường nghề đều nên được xem xét kỹ lưỡng. Một thành công muộn có thể đến nếu bạn nghiêm túc rút kinh nghiệm cho lần thất bại này.
– Cập nhật thông tin: thường xuyên theo dõi thông tin mới của tuyển sinh, tuyển dụng, nhân sự, thị trường lao động. Tự trang bị sớm cho mình kiến thức hữu ích về nghề nghiệp như: cách tạo CV, hồ sơ tìm việc, kỹ năng mềm, lưu ý dành cho sinh viên thực tập,… Hãy chuẩn bị thật tốt cho quãng đường dài sau này dù bước đi đầu tiên không được suôn sẻ.

Lạc quan, tin tưởng bản thân , nỗ lực nhiều hơn nữa vì chính bạn và những người bạn quan tâm. “Không quan trọng mình đứng ở đâu, quan trọng là mình sẽ đi về hướng nào” – chia sẻ từ Chị Nguyễn Thị Thu Hà – Giám đốc phát triển chiến lược và nghiên cứu thị trường Coca-Cola khu vực Đông Dương.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *